NGUYENPHUC VINA

 TOP 5 NGÀNH NGHỀ TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CÓ MỨC LƯƠNG NGẤT NGƯỞNG


Công nghệ thông tin luôn là lĩnh vực cực HOT, nhất là khi thế giới đang có sự bùng nổ về công nghệ kỹ thuật cao. Mức lương các ngành CNTT cũng vì thế mà được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Vậy những ngành nghề nào có mức lương hấp dẫn nhất? 

TOP 5 NGÀNH NGHỀ TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CÓ MỨC LƯƠNG NGẤT NGƯỞNG

toP 5 NGÀNH NGHỀ TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CÓ MỨC LƯƠNG NGẤT NGƯỞNG

Công nghệ thông tin luôn là lĩnh vực cực HOT, nhất là khi thế giới đang có sự bùng nổ về công nghệ kỹ thuật cao. Mức lương các ngành CNTT cũng vì thế mà được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Vậy những ngành nghề nào có mức lương hấp dẫn nhất? 

1. Lập trình viên Blockchain

Được kỳ vọng sẽ là xu thế khuấy đảo thị trường công nghệ Việt Nam, blockchain đã và đang thu hút được sự chú ý của xã hội. Với mức lương tuyển dụng từ 700 USD trở lên và có thể lên tới hàng ngàn USD với nhiều mức đãi ngộ hấp dẫn kèm cơ hội làm việc cùng các chuyên gia giỏi, cơ hội thăng tiến, làm việc tại nước ngoài… các vị trí tuyển dụng lập trình viên blockchain ngày một xuất hiện nhiều trên các trang tuyển dụng.

Theo báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ Thông tin 2019 do trang web tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam – Vietnamwork công bố, mức thu nhập của Lập trình viên Công nghệ Blockchain được trả cao nhất trong khối ngành CNTT với con số lên tới 2.241 USD.

Blockchain là công nghệ không mới, nhưng đến hiện tại, tiềm năng của công nghệ này vẫn chưa được khai thác hết. Blockchain được ứng dụng trên khá đa dạng mọi lĩnh vực, là công cụ để chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Đó là lý do Lập trình viên Blockchain có sức hút trên thị trường và mức lương cho kỹ sư Blockchain cao đỉnh điểm.

2. Lập trình ứng dụng điện thoại

Những chiếc điện thoại thông minh giờ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Smartphone là một trong những phương tiện không thể thiếu ở xã hội hiện đại. Vì vậy, nghề lập trình ứng dụng điện thoại lọt vào tầm ngắm của nhiều bạn học sinh, sinh viên.

Lập trình ứng dụng trên di động nằm trong top ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nhu cầu việc làm về ứng dụng trên điện thoại cũng vì thế mà gia tăng.

Thậm chí, khi các lập trình viên có thể tự tạo ứng dụng và đăng tải trên kho ứng dụng của các hệ điều hành trên thì việc kiếm thêm thu nhập trong ngành Lập trình ứng dụng điện thoại trở nên dễ dàng hơn. Một ví dụ không hề xa xôi chính là hiện tượng Nguyễn Hà Đông với cơn sốt về Flappy Bird đã mang về cho anh chàng số tiền khổng lồ.

3. Quản trị mạng và Bảo mật

“Quản trị mạng và bảo mật hệ thống” đang là nghề hái ra tiền trong lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, số lượng kỹ sư giỏi cả bảo mật hệ thống và an ninh mạng tại Việt Nam đang còn rất ít. Đối mặt với hiện trạng này là số vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng và diễn biến khó lường.

Nhu cầu của ngành này tăng dần qua các năm khi các công ty, tổ chức, doanh nghiệp bắt đầu để ý và đầu tư hơn vào hệ thống cũng như công nghệ mới để tăng thêm hiệu suất công việc. Đặc biệt với vấn đề Bảo mật, khi hàng năm các vụ tấn công mạng gây thiệt hại 600 tỉ USD, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường khiến các công ty ráo riết đi tìm các chuyên gia bảo mật, an ninh thông tin.

Cũng như các ngành khác trong lĩnh vực CNTT, Quản trị mạng và bảo mật cũng nằm trong top những ngành nghề lương cao ngất ngưởng. Mức lương trung bình của nhân viên quản trị mạng từ 400 USD đến 700 USD một tháng tùy theo các vị trí và vai trò khác nhau.Tùy theo từng mảng công việc mức lương sẽ có sự chênh lệch. Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao cùng với kinh nghiệm, bạn có thể đạt mức lương lên đến trên 1.000 USD, thậm chí là hàng ngàn USD mỗi tháng.

4. Chuyên viên phát triển và thiết kế Website

Khi thương mại điện tử lên ngôi, việc mua, bán hàng trực tuyến trở thành phương thức kinh doanh phổ biến, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi theo thói quen của người tiêu dùng. Việc phát triển website, tham gia vào thương mại điện tử, để thu hút được khách hàng tiềm năng, giảm thiểu tối đa chi phí được các doanh nghiệp hiện đại áp dụng triệt để.

Việc phát triển và thiết kế Website cần thiết hơn bao giờ hết. Các chuyên viên trong lĩnh vực này cũng được săn đón và tìm kiếm ráo riết. Nếu bạn có trình độ và có niềm yêu thích công việc, các nhà tuyển dụng sẽ gõ cửa nhà bạn bất cứ lúc nào với một mức lương khởi điểm từ 250-300 USD. Tuy nhiên, không có con đường nào trải sẵn thảm đỏ. Muốn chinh phục lĩnh vực này, bạn cần có những kiến thức chuyên sâu về web và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ với công việc.

Nếu có chuyên môn, bạn cũng sẽ leo lên những vị trí cao rất nhanh. Ban đầu có thể chỉ là những web designer, nhưng sau đó bạn sẽ là những leader designer, hay cao hơn có thể đứng ra tự thành lập công ty chuyên về mảng này.

Ngoài ra, chuyên viên thiết kế web nhiều kinh nghiệm có thể tự do và linh hoạt trong công việc của mình vì họ được chọn lựa giờ giấc làm việc, thậm chí làm việc rất thoải mái khi nhận làm tại nhà. Mức lương trung bình của họ dao động khoảng 50.000 USD/năm đến 85.000 USD/năm.

5. Kỹ sư phần mềm

Theo nhận định của hãng tin kinh tế danh tiếng CNBC (Mỹ), Chỉ cần máy tính là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì đất dụng võ của Kỹ sư Phần mềm vẫn còn, bất chấp khủng hoảng kinh tế có xảy ra hay không.

Các kỹ sư phần mềm là người phát triển và duy trì các ứng dụng và hệ thống phần mềm để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các công ty CNTT đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn luôn cần khối lượng lớn các kỹ sư phần mềm để vận hành hệ thống phần mềm của họ.

Tại Việt Nam, mức lương mà các Kỹ sư Phần mềm nhận được cũng khá cao so với các ngành nghề khác, từ 800-1.500 USD/tháng. Với những người ở vị trí giám sát, mức lương hoàn toàn có thể đạt mức từ 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng.

Để đáp ứng kịp thời cho sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu về nhân lực CNTT nói chung và Lập trình viên nói riêng càng cần thiết hơn bao giờ hết. Lập trình viên cũng được xem là ngành học “vua” trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Rất nhiều bạn trẻ đã nắm bắt được xu hướng này. Bằng chứng là năm 2019, ngành học CNTT bùng nổ và được nhiều sĩ tử chọn lựa.


Nguồn: Đại Học FPT Hà Nội

TIN LIÊN QUAN